Hướng dẫn cách lái xe ô tô số tự động an toàn và tiết kiệm xăng

0
1272
cách lái xe ô tô số tự động

Bạn là một tài xế mới? Bạn đang có nhu cầu học cách lái xe ô tô số tự động nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất? Đặc trưng của xe số tự động là được trang bị hộp số tự động AT nên mang lại nhiều tính năng vượt trội như hiếm khi chết máy, không bị giật, chạy rất êm và cách lái xe ô tô số tự động dễ dàng. Hãy cùng Giá xe ô tô tìm hiểu chi tiết về cách lái xe ô tô số tự động ngay nhé!!

Cách lái xe ô tô số tự động chuẩn không cần chỉnh

Cách lái xe ô tô số tự động không hề khó như mọi người vẫn nghĩ bởi đây là dòng xe phổ biến hiện nay cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm. Những bước đơn giản dưới đây sẽ giúp dễ dàng điều khiển xe sao cho đúng cách. Hộp số tự động trên xe ô tô ngày càng phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ tính tiện dụng, thoải mái khi vận hành. Vì thế có khá nhiều những thắc mắc xoay quanh việc sử dụng một chiếc xe ô tô số tự động như thế nào để đảm bảo tính vận hành ổn định và bền bỉ của hộp số.

cách lái xe ô tô số tự động

Các ký hiệu chế độ điều khiển số tay trên xe hộp số tự động (tuỳ dòng xe, thương hiệu có cách ký hiệu khác nhau

  • D1, D1, D3 (số tiến 1-2-3) – Chế độ số tay theo các cấp số 1-2-3
  • L, L1, L1 (Low) – Tương đương số 1, số 2 như xe số sàn
  • S (Sport) – Chế độ lái thể thao
  • M (Manual) – Chế độ số tay – có thể điều khiển cộng trừ cấp số khi vượt xe, lên xuống dốc
  • +/- hay lẫy số +/- trên vô-lăng – giúp tài xế chủ động tăng giảm cấp số

Các ký hiệu trên cần điều khiển số hộp số tự động

  • N (Neutral) – chế độ số mo, ngắt truyền động hộp số – sử dụng khi cần kéo xe cứu hộ
  • D (Drive) – Số tiến – dùng để xe di chuyển về phía trước
  • P (Park) – chế độ đỗ xe – sử dụng khi dừng đỗ xe lâu
  • R (Reverse) – Số lùi – dùng để chạy lùi, lùi đỗ xe

Cách lái xe số tự động

Tuy theo thương hiệu, đời xe ô tô cũ hay mới mà có những ký hiệu khác nhau hiển thị trên hộp số nhưng phần lớn đều có đầy đủ số căn bản P, R, N và D. Chú ý, người lái xe nên đọc kỹ các thông tin, thông số xoay quanh cách sử dụng cần số tự động trong khoảng thời gian năm phút.

Hộp số tự động

Khi bắt đầu cuộc hành trình, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe) hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường và không cần bận tâm đến việc phải dùng tay phải để vô số như xe số sàn. Khi đến đích, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào những đoạn đường không tráng nhựa, tùy theo địa hình dốc cao, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, xong rồi trở về D để chạy bình thường.

Ngay sau khi khởi hành, nếu bạn muốn lùi xe đưa cần số P xuống R và xe chạy tốc độ bình thường khi P xuống D. Xe gần tới điểm dừng thì đưa cần khởi động trở về vị trí P. Trường hợp chờ đèn đỏ trong thời gian ngắn, cần số về vị trí D, chân thắng đạp và thả chân ga. Xe được xe khác kéo hay cần phải đẩy thì điều khiển hộp số sang vị trí N.

Bên cạnh đó, khuyết điểm của xe số tự động là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn và không cho phép người lái xe chủ động trong việc điều khiển vận tốc. Vì những lý do đó mà xe số tự động hay được phái nữ ưa chuộng và một số đông nam giới sử dụng.

Xem thêm các bài viết khác: