Xe con Indonesia ồ ạt về Việt Nam

0
989

Theo báo cáo mới nhất thì thì dòng xe con Indonesia chính thức trở lại thị trường Việt Nam đã vượt mặt các loại xe Thái Lan. Sau thời gian dài vắng bóng trên thị trường kể từ đầu năm, nửa tháng trở lại đây xe ô tô con nhập khẩu từ thị trường Indonesia đã bắt đầu rục rịch về Việt Nam. Theo những báo cáo mới nhất thì số xe về Việt Nam đạt dần 1.300 chiếc, kim ngạch hơn 3,13 triệu USD. Trong đó thì đã có đến 491 con nhập từ Indonesia còn lại là của Thái Lan và Trung Quốc

Xe con Thái Lan khẳng định thương hiệu trên thị trường

Vể tổng số xe thì dòng xe Indonesia đã chiếm ưu thế hơn, ngoài xe con, cả nước còn nhập khẩu 6 xe trên 9 chỗ ngồi, 209 xe tải và 48 ôtô loại khác trong tuần qua, với giá trị hơn 12,6 triệu USD. Trong số gần 400 chiếc xe nhập khẩu, trong tuần qua có 299 chiếc được làm thủ tục đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 9,6 triệu USD, chiếm 78% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Xe con Indonesia ồ ạt về Việt Nam

Sau vài tháng đầu năm nhập khẩu diễn biến ảm đạm, ôtô giá rẻ bắt đầu quay lại Việt Nam ồ ạt trong khoảng hai tháng gần đây. Luỹ kế tháng 7 cho thấy tổng lượng xe đăng ký tờ khai hải quan đã hơn 5.120 chiếc. Hồi tháng 3, Chính phủ Indonesia đã cấp giấy chứng nhận kiểu loại phương tiện (VTA) nhằm cố gắng đưa xe ô tô của Indonesia trở lại Việt Nam.

Indonesia là một trong những quốc gia xuất khẩu ôtô nhiều nhất sang Việt Nam, với các thương hiệu Toyota, Suzuki… Trong số đó, Toyota chiếm phần lớn với dòng xe Fortuner. Ngoài ra, kế hoạch sản phẩm của liên doanh này còn có dòng xe cỡ nhỏ Wigo, cạnh tranh Kia Morning.

Lượng ô tô nhập khẩu đã tăng lên rất nhiều trong vòng 1-2 tháng trở lại đây, tuy nhiên giá xe miễn thuế vẫn chưa giảm như khách hàng chờ đợi. Những tháng tới, lượng xe nhập sẽ về Việt Nam ngày càng nhiều, người dân vẫn chờ đợi sẽ có một đợt giảm giá đúng mức. Thời điểm hiện tại, khá nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã có VTA phù hợp với nghị định 116 để nhập khẩu xe.

Cũng theo số liệu thống kê phía Indonesia, xuất khẩu ô tô từ Indonesia vào Việt Nam từ tháng 1 – 11/2017 đã đạt 241,2 triệu USD, tăng đáng kể so với mức 17,78 triệu USD năm 2016. Việc nhập khẩu xe từ các nước trong khu vực ASEAN vào Việt Nam gián đoạn từ đầu năm 2018, khi Nghị định 116 có hiệu lực, yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp giấy VTA. Hệ lụy là thị trường ôtô Việt khan hiếm xe nhập khẩu trong suốt vài tháng. Những chiếc xe hưởng thuế nhập khẩu 0% cũng vì vậy mà chưa thể đến tay người tiêu dùng.

>>>Xem thêm các bài viết tin tức khác tại Website Giá xe ô tô<<<